Công ty TNHH Điện Tử Công Nghiệp ECN Địa chỉ công ty ECNChuyên sửa chữa máy CNC

MỘT SỐ LỖI THƯỜNG GẶP Ở MÁY CẮT DÂY, NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC- P1

MỘT SỐ LỖI THƯỜNG GẶP Ở MÁY CẮT DÂY, NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC- P1

 

 

Nói tới máy cắt dây, ,cụ thể ở đây là tôi muốn nói tới máy cắt dây molypden của trung quốc. Tại sao lại chỉ là trung quốc, mà không là Nhật, hay Đài Loan, hay những nước ở tây âu với công nghệ kỹ thuật tiên tiến. Xin thưa với các bác vì họ tập chung vào phân khúc thị trường. Trung Quốc họ tập chung vào những dòng máy giá rẻ, còn những nước như Nhật, Đài Loan, Tây Âu, họ tập chung vào những phân khúc những dòng máy chất lượng cao, giá thành cực kì chát như máy cắt dây đồng chẳng hạn. Vì vậy, trên thị trường Việt Nam, chỉ những công ty FDI, những công ty lớn, khủng thì mới có đủ tiền đâu tư những dòng máy tốn tiền của như vậy. Còn đa phần các bác cơ khí, tư nhân vừa và nhỏ của ta thì tập chung vào những dòng máy Nhật cũ, rồi Trung quốc.

           Máy cắt dây molypden
Nói tới máy Trung quốc thì nhiều bác hay chê😂😂😂😂. Chê là đúng, vì thương hiệu của Trung quốc đã làm cho chúng ta biết rồi. Nào là giá rẻ, mà ở trên đời thì làm gì có cái gì là ngon, bổ , rẻ đâu, đúng không ạ?
Nhưng..... Ở trong trường hợp của máy cắt dây molypden thì thực tế là các bác không có nhiều sự lựa chọn. Vì mấy thằng Nhật, hay đài loan không sản xuất, hoặc có nhưng rất ít, giá sẽ rất chát. Và trên hết, những dòng máy sử dụng tia lửa điện để gia công như máy cắt dâymáy xung điệnmáy bắn lỗ thì phần cơ khí sẽ chuyển động rất ít. Phần xung điện sẽ là phần làm việc nhiều. Trong trường hợp này, máy Trung quốc sẽ đạt được sứ mệnh của nó mang lại. Giá rẻ, nhanh hoàn vốn, đạt được độ chính xác, độ nhám cần thiết và tốc độ rất nhanh.

            Máy cắt dây đồng
Chính vì vậy, những chiếc máy cắt dây molypden đã góp phần không nhỏ trong quá trình phát triển của cơ khí Việt Nam. Chính mắt tôi đã chứng kiến, rất nhiều anh em khởi nghiệp chỉ bằng 01 con máy cắt dây rồi sau vài năm đã tiến lên thành một xưởng cơ khí đầy đủ, chuyên nghiệp.
Tiếp theo, tôi xin chia sẻ về tuổi thọ và độ bền của máy cắt dây molypden.
Trong quá trình làm nghề, tôi đã thấy một số dòng máy cắt sau vài năm là có hiện tượng như:
1- Tốc độ cắt bị giảm. Máy cắt cực chậm, cắt cao không được, cắt hay bị đứt dây, hoặc hay bị short cut ( ngắn mạch)
-->Theo tôi, trong trường hợp này, có thể do những nguyên nhân sau:
👍Có thể tủ điện của các bác đã bị kém. Bo xung không thể phát xung điện mạnh, nhanh, và tốt như trước nữa. Các bác có thể tiến hành thay tủ điện, hoặc thay thế bo xung.
👍Môt trong những dây dẫn xung điện vào hợp kim, vào bàn máy bị move, bị kém chất lượng, dẫn điện không được tốt, hoặc bản thân hợp kim không xiết chặt vào dây điện, dây molyp. Trong trường hợp này, các bác thay ngay dây dẫn, vệ sinh sạch hợp kim và xiết chặt hết lại cho em.
👍Còn trường hợp cắt cao không nổi, cắt cao hay đứt dây hay bị ngắn mạch thì có thể do các bác chọn chế độ điện chưa được đúng khi cắt cao. Hoặc do 2 nguyên nhân bên trên.
2- Khi cắt ra sản phẩm bề mặt sản phẩm hay bị nhám, bị nhám răng cưa và có vết cắt. Có thể bị cả 2 trục hay nhiều trường hợp bị nguyên trục Y.
👍 Nguyên nhân thứ 1 có thể do dây molyp của các bác bị rung, pulley, vòng bi có vấn đề ( pulley mòn, bi đảo). Cái này thì đơn giản là các bác thay thế pulley và vòng bi là ok.
👍 Thứ 2 thì thường là do trục lô quấn dây và trục x,y của bàn máy. Ở những dòng máy dùng rãnh V rồi cho bi tròn, bi đũa vào thường có nhược điểm là sau thời gian sử dụng bị bị mòn, mạt, phoi dễ dàng bám vào rãnh làm chuyển động của các trục không được trơn chu và làm nhám bề mặt. Các bác có thể sử lý như thay bi, hoặc nhấc toàn bộ trục lô quấn dây, trục x,y ra vệ sinh sạch sẽ bi và rãnh, tra dầu ngon lành vào. Nhưng thường sau lại sẽ bị tiếp.
👍 Thứ 3 là hay xuất hiện tại lô quấn dây. Lô quấn dây bị rơ. Do ở máy cắt dây, vít me ở lô quấn dây hay là vít me thường. Sau một thời gian sử dụng nó sẽ bị rơ. Các bác vặn ra và xiết lại bạc đồng để khử độ rơ rồi vặn lại. 
👍 Cũng có trường hợp do chuyển động lô quấn dây chưa được mượt. Các bác căn chỉnh lại đạp băng ở lô quấn dây.
-----------------------------------------------------------------------------------
Trên đây là 2 bệnh làm đau đầu các bác làm nghề cắt dây nhất. Nếu nhận được nhiều sự quan tâm từ bài viết, tôi sẽ tiếp tục update những lỗi tiếp theo hay gặp ở máy cắt dây. Mong có thể giúp chút gì cho các bác.

Nếu gặp phải các sự cố hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được hỗ trợ, và tư vấn sửa chữa:

Công ty TNHH Điện tử công nghiệp ECN

Địa chỉ: Đường Lương Can, P.Liên Bảo, TP.Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

Hotline: MR Mạnh 0984 995 300

Website: ECN.COM.VN hoặc ECN.VN

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng

 

Kinh Doanh
Mr Mạnh
skype
0984995300
Kinh Doanh
Vân Xa
zalo
0977670529
Kinh Doanh
Ms Phượng
skype
0976030843
Kỹ thuật
Mr Nam
zalo
0989866423
Kỹ thuật
Mr Thành
skype
0983542403
Sửa chữa CNC MitsubishiSửa chữa CNC MitsubishiSửa chữa CNC MitsubishiSửa chữa CNC MitsubishiSửa chữa CNC MitsubishiSửa chữa CNC MitsubishiSửa chữa CNC MitsubishiSửa chữa CNC MitsubishiSửa chữa CNC MitsubishiSửa chữa CNC Mitsubishi
Sửa chữa CNC Fanuc Ẩn
Sửa chữa CNC Fanuc
^ Về đầu trang